ความสำคัญของช่างโมนาฬิกา ช่างโมนาฬิกา หรือในต่างประเทศจะเรียกว่า Fitter เป็นผู้มีความสำคัญในแวดวงการโมนาฬิกา เนื่องจากการโมนาฬิกานั้นเป็นงานที่แตกต่างจากงานซ่อมนาฬิกา งานพื้นฐานที่จะต้องทำในการโมนาฬิกานั้นมีดังต่อไปนี้คือ งานเปลี่ยนขอบ Bezel Insert ซึ่งนาฬิกาที่ผลิตมาจากโรงงานนั้น จะมีหลายรุ่นที่คนทั่วไปไม่สามารถที่จะถอดได้ด้วยตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น Seiko Sumo ซึ่งขอบ Bezel Insert นั้นจะผ่านเครื่องอัดไฮดรอลิคมา การจะถอดขอบประเภทนี้ ช่างจะต้องใช้เทคนิคในการถอดออก โดยใช้มือและอุปกรณ์ช่วยซึ่ง หากช่างโม ไม่มีประสบการณ์ในการถอดขอบประเภทนี้มาก่อน จะทำให้ขอบ Bezel Insert เป็นรอย หรือทำให้ตัวเรือนเป็นรอย ซึ่งไม่คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง ช่างที่มีประสบการณ์จะสามารถถอดขอบ Bezel insert เดิมๆ ในสภาพ 100 และเก็บไว้ใช้งานต่อได้ในอนาคต
เมื่อ 14 มิถุนายน 2561
อ่านต่อ

หนัง Crazy Horse คืออะไร Crazy Horse Leather คืออะไร หนัง Crazy Horse นั้นมีหลายชื่อเรียกบางประเทศเรียกว่าหนัง Apache บางประเภทเรียกว่าหนัง Cowboy หนังประเภทนี้นิยมนำมาทำอานม้า หนังประเภท Crazy Horse คือ หนังวัวชั้นนอกสุดที่ยังไม่ผ่านกรรมวิธีการฟอก ขัด หรือ ลงน้ำยาเคมีใดๆ เรียกว่าเป็นหนังประเภท Full Grain Leather ทำให้มีราคาสูงมาก เนื่องจากเป็นหนังชั้นที่ดีที่สุด คุณภาพดีสุด แข็งแรงทนทานมากที่สุด เพราะมาจากหนังวัวชั้นนอกสุด สามารถทนสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศได้ดีเยี่ยมทั้งอากาศร้อน แห้ง หนาว หรือแม้กระทั่งไฟ หนังชนิดนี้ก็จะยังคงสภาพเดิมได้และมีความยืดหยุ่นมากที่สุด โดยผิวหน้าของหนัง Crazy Horse จะไม่มีการตกแต่งจากสารเคมีเลย อีกทั้งยังมีไขมันสีน้ำตาลธรรมชาติในผิวหนังอยู่เต็มเปี่ยม
เมื่อ 14 มิถุนายน 2561
อ่านต่อ

พื้นฐานการ Modify Seiko การโมดิฟายไซโก้ คือ การปรับแต่งนาฬิกาไซโก้ ให้มีความสวยงามและแตกต่างจากเดิม โดย มาทำความรู้จักคำศัพท์พื้นฐานก่อนจะโมดิฟายกันนิดส์นึงนะครับ สำหรับนาฬิกาไซโก้ ที่เราโมกันนั้น จะมีอะไหล่พื้นฐานที่มีผู้ผลิตหลากหลายค่าย ผลิตชิ้นส่วนต่างๆออกมา โดยจะมีอะไหล่ที่สำคัญดังต่อไปนี้คือ 1. Dial หน้าปัด โดยหน้าปัดของ Seiko นั้นจะมีขนาดส่วนใหญ่จะเท่ากัน แต่ว่าจะมีบางรุ่นที่ขนาดไม่เท่ากันและลงด้วยกันไม่ได้ โดยหน้าปัดที่สามารถลงได้เกือบทุกรุ่นจะเป็นหน้าปัดรุ่น Sumo, SKX, MM300, Turtle, Samurai เป็นต้น สำหรับหน้าปัดรุ่นแปลกๆ อย่างเช่น alpinist นั้นขนาดจะใหญ่กว่าปกติ ต้องใช้สกิลช่างในการฝนหน้าปัดเพื่อลงในงานโมดิฟาย
เมื่อ 13 มิถุนายน 2561
อ่านต่อ

Vintage Rubber Strap คืออะไร ในอุตสาหกรรมนาฬิกาข้อมือนั้น ยังมีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งที่นิยมนาฬิกาแนววินเทจ ซึ่งเป็นนาฬิกาในยุคเก่าช่วงปี ค.ศ. 1950-1980 ซึ่งนาฬิกาวินเทจนั้น มีประวัติและอายุการใช้งานอันยาวนาน อุตสาหกรรมสายนาฬิกาจึงได้มีการผลิตสายแนววินเทจ เพื่อออกแบบมาให้เข้ากับนาฬิกาในยุคนั้น โดยสายวินเทจลายเป็นที่นิยมในยุค 1970-1980 นั้นจะเป็นสายลาย Waffle, Tropic และ Tire Tread Rubber Strap โดยในยุคนั้นนาฬิกายังมีตัวเรือนขนาดที่ไม่ใหญ่มาก โดยสายนาฬิกาในยุคนั้นจะนิยมขนาดเล็กเช่น 18mm, 19mm เป็นต้น ผู้ผลิตสายยางแบบวินเทจ จึงผลิตสายให้เข้ากับนาฬิกาที่มีความกว้างสายหลายขนาด เช่น สายขนาด 19mm, 20mm,22mm เพื่อกินส่วนแบ่งตลาดทั้งนาฬิกาในยุคเก่าและนาฬิกาวินเทจยุคใหม่ที่ใช้สายขนาด 19,20,22mm
เมื่อ 13 มิถุนายน 2561
อ่านต่อ

ประวัติของสายนาโต้ สายนาโต้คืออะไร (What is a NATO Strap?) หากท่านเป็นคนที่รักนาฬิกา คงจะเคยได้ยินคำว่า สายนาโต้มาบ้าง โดยปัจจุบันสายนาโต้ นิยมใส่กับนาฬิกาทุกรุ่น ทุกแบบ ทุกยี่ห้อ โดยรุ่นที่นิยมนำมาใส่กับสายนาโต้มากที่สุดคือนาฬิกาประเภทดำน้ำ เช่น Rolex Submariner, Omega Seamaster, Seiko Diver และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำระดับโลก กว่า 40 ปีที่ได้มีการผลิตสายนาโต้เส้นแรกจนถึงปัจจุบัน ยืนยันได้ชัดเจนเลยว่าสายนาโต้ ไม่ใช่สินค้าประเภทแฟชั่น แต่เป็นสินค้าที่มีความคลาสสิค และเป็นที่นิยมในการเปลี่ยน look and feel ของนาฬิกาให้มีสีสันและเป็นที่นิยมในกลุ่มคนเล่นนาฬิกาทุกแบรนด์ เรามาฟังประวัติของสายนาโต้กันครับ
เมื่อ 13 มิถุนายน 2561
อ่านต่อ